เล่าเรื่องบ้าน ตอนที่ 2 : โครงสร้าง


เมื่อเลือกทำเลได้แล้ว เลือกโครงการและแบบบ้านที่ถูกใจได้แล้ว ปัญหาหนักใจต่อไปคือการสร้าง ไม่ว่าจะสร้างเองหรือเป็นแบบของโครงการนั้นๆ เพราะไม่ว่าจะแบบไหนถ้าเจอ “คนสร้าง” ไม่ดี หายนะก็อาจมาเยือนได้ง่ายๆ ตอนนี้เลยจะพูดถึงเรื่องที่ต้องใส่ใจในขั้นตอนการสร้างบ้าน ซึ่งก็คือโครงสร้าง และส่วนที่เกี่ยวข้องอีกนิดหน่อย


ท่าเดินสาวแตกมาก

เหมือนที่บอกไปแล้วข้างบนว่า ถ้าเจอคนสร้างไม่ดีก็อาจนำพาหายนะในภายหลัง เรื่องนี้ไม่แบ่งว่าโครงการเล็กใหญ่ บ้านแพงแค่ไหนก็อาจเจอได้ ถ้าวิศวะกรโครงการไม่กระตือรือร้น ผู้รับเหมา โฟร์แมน หรือผู้ควบคุมการสร้างไม่ขันแข็งพอ และช่าง หรือคนงานที่ก่อสร้างไม่มีฝีมือ (หรือทำไม่เป็นไม่ถูกต้อง คนที่รู้เช่นผู้รับเหมาหรือโฟร์แมนก็ไม่มาดูแลให้ถูกต้อง) บางโครงการที่ใหญ่มาก สร้างเสร็จแล้วมีปัญหา กว่าจะตามช่างโครงการมาแก้ให้ได้ก็แทบหมดประกัน (ส่วนใหญ่จะประกันโครงสร้างให้ 1 ปี หรือ 1 ปีครึ่ง) เพราะช่างโครงการไปทำบ้านหลังอื่นอยู่ เพื่อเร่งให้โครงการเสร็จเร็วๆ เหอๆ

และเป็นเรื่องธรรมดาถ้าคนที่สร้างบ้านเราจะเป็นช่างนอกอิมพอร์ตมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เพราะค่าแรงถูก บริษัทไหนๆก็อยากลดค่าใช้จ่าย แต่ก็ใช่ว่าจะช่างนอกจะแย่ทุกคน ฝีมือดีๆก็มีเยอะ เก่งกว่าช่างไทยเยอะไป ช่างไทยส่วนใหญ่จะติดนิสัยขี้โกง (เพราะโดนกดค่าแรง) ทิ้งงานง่าย และบางครั้งขี้โม้ ฝีปากเก่งกว่าฝีมือ จะเห็นชัดตอนต่อเติมบ้าน บางครั้งจ้างช่างนอกในหมู่บ้านมารับจ๊อบพิเศษ ทำดีทำไวกว่ากันเยอะ ก็ต้องดูกันให้ดี 

ผูกเหล็กเทคานแล้วจ้า (ถูกป่ะ ฮ่าๆ) เหล็กจีนป่ะไม่แน่ใจนะ

กลับมาที่เรื่องโครงสร้าง สิ่งแรกๆที่เราหวั่นมากกกกตอนหาข้อมูลคือ เสาเข็มและคานจะโอเคไหม ขอบอกเลยว่าถ้าโชคดีได้มาซื้อบ้านตอนเริ่มสร้าง อยากให้มาดูเค้าตอกเสาเข็มและเทคานด้วย (คือตอกเสาเข็ม แล้วเทปูนเชื่อมระหว่างเสาเข็ม เป็นคานรับน้ำหนักบ้านทั้งหมด ซึ่งสำคัญพอกันนะ) บ่อยครั้งที่มีคนมาโพสต์กระทู้พันทิป ในห้องชายคา ว่าบ้านร้าวบ้านแตก เพราะเสาเข็มหัก คานหัก อยู่ไป 5-6 เดือนบ้านแยก สยองมากขอบอก ดูได้ควรมาดูด้วย

เสาเข็มจะใหญ่จะเล็ก จะใช้เสายาวแค่ไหนขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักตัวบ้าน บ้านสองชั้นหรือชั้นเดียว และอยู่ในทำเลที่ดินอ่อนหรือแข็ง ก็ใช้เสาเข็มยาวไม่เท่ากัน เราพูดตามความรู้คร่าวๆที่เคยอ่านมานะ อยากเข้าใจละเอียดต้องลองศึกษาต่อ และนี่ไม่ใช่เรื่องของเราทั้งหมด เพราะวิศวกรโครงการต้องดูแลตรงนี้ให้เราอยู่แล้ว (ถ้าเสาเข็มผิดฟ้องได้นะครับ) แต่ปัญหาของเราคือตอนคนงานตอกเสาเข็มและเทคานต่างหาก ถ้าตอกไม่ดีเสาเข็มหักกลางอยู่ในดิน นั่นคือความซวยมาก คนตอกย่อมรู้ดีว่ามันหัก ถ้ายังฝืนตอกๆไปให้เสร็จก็หายนะแน่ ถ้ารู้ตัวควรเอาออกมาแล้วตอกเสาเข็มใหม่ลงไปแทน

ก่อนจะสร้าง ลงเสาเข็มไปแล้วด้วย เราได้แต่มาเดินมองหัวเข็มและสภาพรอบๆ (จริงๆใครจะมาดูตอนตอกได้เนอะ โครงการเค้าไม่ให้หรอกมันอันตรายเกิน)

เราสามารถสังเกตได้คร่าวๆว่าคนงานตอกเสาเข็มดีหรือไม่ ลองดูที่หัวเข็มที่โผล่พ้นดินขึ้นมาว่าสภาพยังดีอยู่หรือไม่ หรือสังเกตพื้นที่รอบๆแถวนั้นว่ามีเศษเสาเข็มหักๆทิ้งอยู่หรือไม่ หรือไม่งั้นท้ายสุดถ้าโชคดีมาซื้อบ้านเฟสหลังๆ ลองถามคนที่อยู่มาก่อนหน้านั้นว่ามีปัญหาบ้านร้าวบ้างหรือไม่ ก็พอจะทราบได้ บ้านร้าวนี่คือร้าวจริงจังไม่ใช่แตกลายงานเฉยๆนะ อันนี้แค่ผสมและฉาบปูนไม่ดีไม่ใช่ปัญหาอะไรมาก แต่ร้าวจากมุมบ้านเป็นรอยลึก หรือพื้นยุบลงไป แตกแยกออกจากผนังนี่ไม่ดีแน่ (ประมาณนั้นนะ)

ในกรณีที่เป็นบ้านผนังพรีแคสต์ (ผนังสำเร็จที่ผลิตมาจากโรงงาน แล้วเอามาประกอบเป็นบ้าน ซึ่งจะทำให้สร้างได้เร็วมาก สมัยนี้นิยมใช้สร้างคอนโด และบ้านโครงการอย่างพฤกษานี่ก็เจ้าพ่อพรีแคสต์ บ้านจะเสร็จไวเว่อ) ตัวผนังพรีแคสต์เองไม่มีปัญหาเพราะต้องผลิตให้ได้มาตรฐาน ปัญหาจะอยู่ที่ตอนประกอบ คนงานจะเชื่อมผนังเข้าด้วยกันไม่ดี อยู่ๆไปบ้านจะร้าวจะมุมผนังมาได้เหมือนกัน (เมื่อก่อนเจอเยอะในเว็บพันทิป ก็อาจจะมีการดิสเครดิตกันด้วยส่วนนึงเราว่า)

อันนี้ตอนเริ่มเทปูนข้างบ้านและหลังบ้าน

เรื่องเสาเข็มนี่จะลามไปถึงตอนต่อเติมบ้าน ตรงส่วนที่เทปูนก็ควรลงเสาเข็มด้วย สั้นหน่อยก็ได้ กว้างมากก็ลงถี่หน่อย แบบใช้คนขย่มลงไปได้ก็ยังดี ถ้ายาวมากใหญ่มากต้องใช้เครื่องตอกบางครั้งก็ไม่สะดวกเพราะที่จำกัด แต่ถ้าไม่ลงเสาเข็มเลยเวลาดินทรุด (ซึ่งต้องทรุดแน่นอนไม่มากก็น้อย) พื้นจะยุบเทลงไปข้างเดียว ไม่ยุบลงไปพร้อมกันทั้งแผ่น ทำให้แตกร้าว เอียง ซึ่งแก้ยากมาก ถ้าเทปูนเราต่อเติมโครงสร้างที่มีน้ำหนักมากก็ต้องลงเสาเข็มยาวขึ้นและมากขึ้นอีกเพื่อรองรับน้ำหนัก และขอแนะนำ ไม่สิต้องบอกว่าไม่ควรเชื่อมโครงสร้างที่ต่อเติมให้ติดกับตัวบ้านเดิมถาวร เพราะถ้าดินทรุด ส่วนที่ต่อเติมยุบตัวลงแล้วดึงโครงสร้างหลักไปด้วยจะหายนะมาก ให้แปะโครงสร้างที่เติมใหม่ติดกับโครงสร้างเดิมไว้พอ ไม่ต้องเชื่อมติดกัน

กับคุณชุมพลวิศวกรโครงการ ส่วนตัวนับถือว่าเป็นคนดีมากจริงๆ ลงมาดูตอนสร้างตลอดเลย ดีงามมาก 

แต่แรกๆเหมือนคุมคนงานไม่ค่อยได้ โฟร์แมนก็ไม่ค่อยดี แต่หลังๆก็ดีขึ้นมาก
อ้อ อีกเรื่องที่นึกได้ ก่อนจะต่อเติมบ้านอาจต้องถามวิศวะกรโครงการด้วยนะว่าตรงไหนลงน้ำหนักได้ไม่ได้ เสาบ้านบางต้นที่เห็นเป็นเสาหลอก คือไม่ได้รับน้ำหนักตัวบ้านเลย ไม่ได้ลงเข็มหรือลงเข็มสั้นๆไว้ จะต่อเติมอะไรบนเสานั้นก็ไม่ควรครับ หรือจะต่อเติมหลังคากันสาด ไม่ยอมลงเสาใหม่เอาไปฝากไว้กับกำแพงหน้าบ้าน ถ้าหลังคาไม่หนักมากก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าโครงสร้างหลังคาหนักมากอาจมีปัญหาได้ เพราะกำแพงหน้าบ้านโครงการส่วนใหญ่ไม่ค่อยลงเสา (เราเลยมักจะเห็นกำแพงโปร่งๆ อิฐปูนไม่มาก เพราะถ้าหนักบ้านกำแพงจะทรุด) ก่อนเอาโครงสร้างไปฝากไว้ที่กำแพงควรถามวิศวะกรด้วยครับ

เขียนมาทั้งหมดนี่อ่านแล้วโคตรโปรเลยนะ จริงๆก็ไม่ได้รู้มากมายอะไรหรอกครับ เรื่องบ้านไม่ใช่เรื่องเล็ก ถ้าไม่ระวังเอาไว้บ้างต่อไปจะเจอปัญหาก็ไม่คุ้มกัน ถึงระวังไม่หมดได้รู้ไว้ก่อนก็ยังดี หาข้อมูลได้ทั่วไปเลยโดยเฉพาะห้องชายคาในพันทิป และเว็บบล็อกคนสร้างบ้านทั่วไปครับ
ซัดซะละเอียดไปไหม ตอนหน้าจะเขียนไรต่อวางแผนก่อนนะ
Post a Comment

Popular posts from this blog

[Review] เจาะการใช้งาน Mazda 2 Skyactiv 1.3 High Plus (รีวิวภาคสอง)

ต่อใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปี

[Review] รีวิวรถ Mazda 2 Skyactiv แบบบ้านๆ