TRADE DIARY 2 - พังพินาศ

เว้นจากการทำไดอารี่ไปสามสัปดาห์เพราะหายนะบังเกิด พอร์ทพังพินาศ ตลาดผันผวนไปมา แผนที่วางไว้ก็ทำไม่ได้ ทำให้ติดลบไปเกิน 300 pip แล้วเดือนนี้ หมดอารมณ์อัดวิดีโอโดยปริยาย ที่จริงความหายนะที่ว่าไม่ได้เกิดกับเงินในพอร์ตเพราะว่าเล่นไซส์เล็กมาก แต่เฟลตรงติดลบเกิน 300 pip ไม่ผ่านเกณฑ์ bluepoint นี่แหละ อันนี้หมายถึงพอร์ตที่เล่นตามมาตรฐาน bluepoint อันเดียวนะ ส่วนพอร์ตที่ทำ close system ในทองยังอยู่ดีครับ แม้จะไม่หวือหวาสรุปภาพรวมสามสัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มจากพอร์ตทองคำกันก่อน ตั้งแต่วันแรกที่เทรดมา (30 พฤษภา ปีนี้) ถึงตอนนี้บวกไป 79.5% จากทุน $100 เป็น $179.50 ซึ่งโอเค แต่การเติบโตของพอร์ตเดือนนี้ยังไม่เท่าเดือนก่อนๆ ต้องดูสิ้นเดือนอีกทีว่าจะทำได้เท่าไร (เดือนมิถุนาทำได้ 59.16% เพราะ Brexit กรกฎาทำได้ 7.98% และเดือนนี้ถึงตอนนี้ทำได้ 4.45%)


พอร์ตทองจะมีปัญหาแค่เพราะตัวเราเองที่ไม่ค่อยสนใจดู ทำให้ช่วงที่ผ่านมาซึ่งตลาดเป็น sideway ในกรอบกว้างจะเข้าเทรดไม่ทันตามโซน ถ้าหมั่นดูหน่อยคงเก็บได้หลายรอบกว่านี้ส่วนพอร์ต bluepoint ตอนนี้คือแย่แล้ว ภาพรวมติดลบไปแล้ว 4.25% drawdown 15.56% winrate 36% เดือนนี้ทำติดลบเกิน 300 pip และพอร์ตติดลบไป 2.34% เลวร้ายที่สุดคือ winrate ของเดือนนี้แค่ 27% เท่านั้น

พอร์ต bluepoint จะเน่าเพราะแผนเราไม่เคลียเองด้วย คือรอให้ MA ตัดกันเพื่อบอกทิศทางก่อน แล้วเข้าตอนเบรค ปัญหาคือ 1) ตลาดช่วงนี้ไม่เป็นเทรนด์ แถมแกว่งช่วงกว้างเหมือนจะไปแต่ไม่ไป กลายเป็นเบรคหลอกตลอด และ 2) บางครั้งก็เห็นแล้วว่ามันแกว่งกว้าง ถ้าจะเข้าต้อง S/L เยอะมากไม่อยากทำแบบนั้น ก็เลย fixed S/L ไว้ตายตัวที่ 30 pip ซึ่งไม่พอแน่นอน ทางแก้คือเราควรเลิก fixed S/L แล้วมาพิจารณา risk/reward เองตามจริงดีกว่า ถ้า risk/reward ไม่เหมาะสมตามแผน คืออย่างน้อย 1:2 ก็ไม่เข้า


ปัญหาอีกอย่างคือเราขาดวินัย พอเข้าตามแผนอันคลุมเครือแล้วพังก็หนีไปเล่นคู่เงินอื่นที่ไม่ได้ backtest มาก่อน แล้วก็พังอีกเพราะไม่คุ้นกับนิสัยของคู่เงินนั้น และวินัยอีกหลายอย่างเช่นแอบปิดก่อนโดน S/L หรือ T/P และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเดี๋ยวเราจะรีวิวจากหน้าจอเทรดจริงให้ดูใน Youtube อีกทีละกัน ส่วนใครไม่ชอบอ่านเราก็จะทำเป็น Podcast ไว้ให้ใน Soundcloud นะครับ ติดตามกันได้

ใจจริงก็เขวแอบเทรดนอกแผนไปหลายครั้ง สุดท้ายต้องกลับมาเดเวลอปจากแผนเดิม คือสิ่งที่ใครๆบอกไว้ว่าควรทำที่สุด ไม่ควรเปลี่ยนแผนไปมา มีวินัยและความอดทนให้มากพอเพื่อพิสูจน์ว่าแผนเราสร้างความได้เปรียบจากตลาด เหมือนที่เคย backtest ไว้ ถ้ามีโอกาสจะมาคุยเรื่อง backtest แบบง่อยๆของเราให้ฟัง และอยากคิดแผนการเทรดเพิ่มด้วย ถ้าที่ทำอยู่มันโอเคแล้วนะครับ แล้วเจอกันคราวหน้า อาจมีเรื่องอื่นมาคุยกันอีก ติดตามได้ครับ

ต่อไปจะรีวิวออเดอร์ที่ผ่านมา ตามต่อได้ใน Youtube Channel ของผมครับ
Post a Comment

Popular posts from this blog

[Review] เจาะการใช้งาน Mazda 2 Skyactiv 1.3 High Plus (รีวิวภาคสอง)

ต่อใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปี

[Review] รีวิวรถ Mazda 2 Skyactiv แบบบ้านๆ