ต่อใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปี


เพิ่งไปต่อใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลที่หมดอายุเกินหนึ่งปีมา ค่อนข้างวุ่นวายเพราะต้องอบรม 2 ชม. และสอบข้อเขียนใหม่ด้วย วันนี้เลยจะเล่าให้ฟังแบบกระชับๆ และเตรียมตัวดีๆเพราะทำจริงไม่นานหรอก แต่ถ้าเจอคนเยอะจะหายนะมาก
ก่อนอื่นเรื่องการทำและการต่อใบขับขี่ทั้งหมดอ้างอิงจากเว็บกรมขนส่งตามนี้นะครับ ถ้าต่อไปเค้าเปลี่ยนกฏอะไรจะมาอัพเดทกันอีกที

การต่ออายุใบขับขี่ สามารถต่อได้ก่อนหมดอายุ 3 เดือน (ภาษีรถยนต์ก็เหมือนกัน) โดยไปยื่นเอกสารคือใบขับขี่เดิม บัตรประชาชน สำเนาไปเผื่อไว้ด้วยหนึ่งใบ รอทดสอบสมรรถภาพและทำใบใหม่ก็ได้แล้ว ถ้าคนไม่เยอะใช้เวลาแค่ไม่เกินสองชั่วโมงแน่นอน แต่ถ้าใบขับขี่หมดอายุ แบ่งได้สามกรณี คือ
  1. เพิ่งหมดอายุไม่เกินปี เตรียมใบขับขี่ใบเก่า กับบัตรปชช. พร้อมสำเนา ไปยื่นเอกสาร ทดสอบสมรรถภาพ แล้วอบรม 1 ชั่วโมง ทำใบขับขี่ใหม่ 
  2. หมดอายุเกินหนึ่งปี แต่ไม่เกิน 3 ปี (เรานี่แหละ) เตรียมใบขับขี่ใบเก่า กับบัตรปชช. พร้อมสำเนา ไปยื่นเอกสาร ทดสอบสมรรถภาพ อบรม 2 ชม. และต้องสอบข้อเขียนใหม่ ซึ่งเราไปเช้า กว่าจะอบรมเสร็จก็เที่ยงพอดี เลยต้องรอสอบตอนบ่ายโมง เสียเวลาไปฟรีชั่วโมงนึ
  3. หมดอายุเกิน 3 ปี เหมือนทำใบขับขี่ใหม่เลย เตรียมบัตรประชาชนพร้อมสำเนา ใบรับรองแพทย์ไปยื่น อบรม 5 ชั่วโมง (เช้า+บ่าย) สอบข้อเขียน และต้องจองคิวสอบปฎิบัติ ซึ่งกว่าจะได้สอบก็นานมาก ในอนาคตถ้าเปลี่ยนให้ไปสอบเอกชนคงเร็วขึ้น แต่แพงกว่ามาก (หลายพันบาท)

ทดสอบสมรรถภาพ

ไปยืนดูวันจริงเลยก็ได้ ไม่ยาก แต่จะเล่าคร่าวๆว่ามี 3 อย่าง ทดสอบตาบอดสี ให้บอกสีเหลือ แดง เขียว ทดสอบสายตาทางกว้าง ให้เอาหน้าจ่อเครื่องแล้วห้ามชำเลืองตามองด้านข้าง บอกให้ถูกว่าสีอะไร ทดสอบสายตาทางลึก ให้นั่งห่างสามสี่เมตรแล้วเลื่อนแท่งให้ตรงกัน อันนี้จะงงหน่อยให้สังเกตุความสว่างของแท่งทั้งสอง ให้สว่างพอดีกันก็ได้ครับ สุดท้ายทดสอบการตอบสนอง ให้เหยียบคันเร่งจนไฟแดงขึ้นแล้วสลับไปเหยียบเบรคให้ทัน ก็ไม่ยากอะไร

สอบข้อเขียน 

50 ข้อภายใน 1 ชม. ผิดได้ไม่เกิน 5 ข้อ ซึ่งไม่ยากแต่ต้องระวังหน่อย เพราะถ้าหลับหูหลับตาทำผิดไปต้องมาสอบใหม่วันหลัง ก่อนสอบที่ขนส่งพื้นที่ 4 หนองจอกมีคู่มือเตรียมสอบขายด้วย เล่มละ 60 บาท ก็จะมีติวข้อสอบให้ในนั้น (พร้อมโพยจากเจ้าหน้าที่ว่าให้อ่านหน้าไหนบ้าง แต่เอาจริงๆก็ต้องอ่านเผื่อไว้นะ) *** เพิ่มเติม เครื่องสอบแบบ e-exam ของพื้นที่ 4 ใช้จิ้มหน้าจอเอา แถมมีหูฟังสำหรับคนอ่านไม่ออกด้วยนะจ๊ะ


สอบปฎิบัติ ไปหาอ่านเตรียมตัวกันเองได้ครับ

** ค่าใช้จ่าย ใบขับขี่รถยนต์ 650 บาทเลยจ้า ตัวบัตร 550 แต่มีค่าธรรมเนียมโน่นนี่นั่นอีก 100 นึง

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

  • อย่าไปวันหยุด หรือวันใกล้วันหยุดยาว คนจะเยอะ คิวยื่นเอกสาร คิวทดสอบสมรรถภาพและอื่นๆจะยาวนานมาก ทางแก้คือต้องไปวันธรรมดา ไปแต่เช้า หรือไปตามขนส่งต่างจังหวัดเลย ทำได้เหมือนกันทั่วประเทศ เราไปทำขนส่งพื้นที่ 4 หนองจอก เผลอไปช่วงก่อนสงกรานต์ไม่กี่วัน คนมหาศาลมาก เลยไปยื่นเอกสารแล้วทดสอบสรรถภาพก่อน แล้วเลื่อนมาอบรมกับสอบวันหลังที่คนน้อยกว่าแทน
  • ขนส่งพื้นที่ 4 หนอกจอก วันธรรมดาคนน้อยมาก ค่อนข้างสะดวกที่จอดรถเยอะ เพราะจอดที่ลานของโรงเรียนสอนขับแถวนั้นได้ เยอะมาก มีร้านอาหารน้ำกาแฟไว้รอเวลา ถึงจะไม่ใหญ่แต่ก็สะอาดดี แต่ห้องน้ำแย่หน่อย
  • หมดอายุไม่เกิน 1 ปี ไปบ่ายก็พอได้อยู่ ถ้าไปวันธรรมดาคนน้อยๆ
  • สุดท้าย ระบบเค้าค่อนข้างหยืดหยุ่นครับ ถ้าไปแล้วติดธุระอะไรบอกเค้าขอเลื่อนหรือขอคำแนะนำได้ เค้าคงเข้าใจว่าคนจะไม่ค่อยมีเวลา และอยากให้มาวันธรรมดากันมากกว่า อย่างที่บอกว่าจริงๆระบบเค้าเร็วมาก ถ้าไม่ต้องรอคิวเพราะมากันเยอะเกินไป
Post a Comment

Popular posts from this blog

[Review] เจาะการใช้งาน Mazda 2 Skyactiv 1.3 High Plus (รีวิวภาคสอง)

[Review] รีวิวรถ Mazda 2 Skyactiv แบบบ้านๆ